Bài báo cáo Kiểm định Công trình

Bài viết: NỨT VẬT LÝ TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG KẾT CẤU BTCT – MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ KINH NGHIỆM XỬ LÝ

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp

Thời gian gần đây với sự ứng dụng nhiều phần mềm tính toán tiên tiến, phản ánh đúng được sự làm việc của hệ kết cấu trên thực tế, sự mất an toàn trong hệ kết cấu do lỗi thiết kế, thi công gây nứt hay hư hỏng các công trình quy mô lớn, cao tầng tương đối ít xảy ra.

Ngược lại, chúng ta vẫn còn chưa quan tâm đúng mực đến hiện tượng nứt vật lý (không có lực tác dụng) trong quá trình thi công kết cấu BTCT (lẫn cả khi xây, tô tường ngăn, tường bao che), làm công trình xuất hiện nhiều chủng loại vết nứt mà đại đa số, đều có thể ngăn ngừa từ đầu bằng những giải pháp khoa học, khả thi và không làm tăng đáng kể chi phí đầu tư xây dựng.

Một số nguyên nhân gây nứt vật lý và những kinh nghiệm xử lý, được nêu trong báo cáo này. Vẫn còn nhiều nguyên nhân gây nứt và những giải pháp xử lý khác cần được tiếp tục công khai.

Link tải bài viết đầy đủ tại đây: NỨT VẬT LÝ TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG KẾT CẤU BTCT

Bài viết: NỨT KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ THIẾT KẾ

Tác giả: PGS.TS. Trần Chủng – Phó Chủ tịch Hội KC&CNXD Việt Nam

Bê tông cốt thép là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình xây dựng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng (trên 80% các công trình từ nhà dân bình thường cũng như các công trình đặc biệt đều sử dụng kết cấu bê tông cốt thép). Khoa học công nghệ phát triển đã tạo ra những cơ hội mới để đa dạng hóa việc ứng dụng bê tông cốt thép vào kết cấu nhưng những nguyên lý ban đầu để hình thành vật liệu tổ hợp từ thép và bê tông với việc hạn chế hình thành các vết nứt vẫn còn nguyên giá trị. Những công trình bê tông cốt thép thường mắc một căn bệnh cố hữu với triệu chứng cụ thể là các vết nứt. Nhưng chẩn đoán nó như thế nào, đâu là nguyên nhân đích thực và cách chủ động phòng ngừa vẫn luôn là một thách thức. Theo yêu cầu về nội dung của Ban tổ chức Hội nghị Mạng Kiểm định phía Nam, trong bài viết này, tác giả mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về cách nhận dạng các vết nứt cùng cơ chế hình thành vết nứt của kết cấu bê tông cốt thép có nguyên nhân từ thiết kế và các biện pháp ngăn ngừa với những giải pháp chủ động kiểm soát chất lượng từ trong giai đoạn thiết kế.

Đọc tiếp:   SEEF tháng 06/2023: An toàn vệ sinh lao động

Link tải bài viết đầy đủ tại đây: NỨT KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THÉP CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ THIẾT KẾ